Những nguyên nhân gây đau đầu ở phụ nữ cho con bú

Mang thai và sinh con xong là giai đoạn cơ thể người phụ nữ trở nên rất nhạy cảm. Nguyên nhân là do sức đề kháng của họ yếu đi kết hợp với thường xuyên bị căng thẳng do suy nghĩ nhiều và một vài yếu tố khác.

Đau đầu ở phụ nữ đang cho con bú còn được biết đến với cái tên “đau đầu đông” hay Hậu sản thống phong. Do nền tảng thể trạng của phụ nữ vốn yếu lại vừa phải trải qua quá trình mang thai 9 tháng trời và sinh nở khó khăn, phụ nữ thường bị hao tổn khí huyết dẫn đến các triệu chứng đau đầu hai bên thái dương, chóng mặt, hoa mắt, khó thở, hạ huyết áp, trầm cảm…

Tham khảo thêm:

Những nguyên nhân gây đau đầu ở phụ nữ cho con bú được xác định là rất phức tạp, điển hình nhất có thể kể đến như:

 

Căng thẳng và áp lực tâm lý

 

Áp lực và căng thẳng là tình trạng tâm lý phổ biến ở phụ nữ sau khi sinh nở. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến hàng đầu gây đau đầu. Đặc biệt đối với phụ nữ sinh con đầu lòng, những những áp lực này càng trở thành gánh nặng.

đau đầu ở phụ nữ cho con bú

Những phụ nữ giai đoạn này, thường có rất nhiều nỗi lo, về gia đình, về con cái và về chính họ. Điều này làm các cơn đau đầu càng có nguy cơ khởi phát cao hơn và tái phát thường xuyên hơn.

Ứ động huyết độc

Hiện tượng ứ đọng huyết độ thường gặp rất nhiều ở phụ nữ sau sinh. Khi gặp cơn đau đầu dữ dội, cảm giác như có gì đó cắn buốt trong đầu thì các mẹ có thể nghĩ đến ứ đọng huyết độc. Đây là một chứng bệnh nguy hiểm vì có thể đột ngột gây ra những cơn co giật, co quắp chân tay, mất thăng bằng và ngã nhào.

Thiếu máu đau đầu ở phụ nữ cho con bú

Thiếu máu gây đau đầu ở phụ nữ cho con bú là hiện tượng vô cùng phổ biến. Sau khi sinh con, các tế bào niêm mạc tử cung tự bong tróc và vẫn tiếp tục làm người mẹ chảy máu. Hiện tượng này kéo dài sẽ gây tình trạng thiếu máu và làm xuất hiện cơn đau đầu.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc

Trong trường hợp sinh mổ, thuốc tê, thuốc phục hồi vết mổ… có thể là nguyên nhân của đau đầu. Tùy vào thể trạng từng người, khả năng chống lại tác dụng phụ của thuốc, đau đầu có thể kéo dài hoặc chỉ thoáng qua. Có trường hợp người mẹ chỉ đau vài ngày sau sinh, những cũng có khi đau dài trong giai đoạn cho con bú.

Tác động của các gốc tự do gây đau đầu ở phụ nữ cho con bú

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, các gốc tự do trong cơ thể được sản sinh liên tục do sự chuyển hóa bên trong và tác động của một số yếu tố bên ngoài như là các áp lực, sang chấn tâm lý, lo âu. Các gốc tự do này tấn công não gây tổn hại lớp nội mạc mạch, làm hình thành các mảng xơ vữa, máu nên não chậm. Thiếu máu khiến não bị thiếu sự cung cấp oxy và khi đó cơn đau đầu xuất hiện.

Ngoài ra các gốc tự do này, có kết hợp với một số hóa chất trung gian được sinh ra trong quá trình chuyển hóa của cơ thể gây ra viêm, rối loạn vận mạch, giãn nở mạch máu. Đây chính là đầu mối dẫn đến các bệnh lý đau đầu vận mạch.

  • Tags:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *